NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: 
lienlac@
tamthuvn.
com

Điện thoại di động và các máy cấy vào cơ thể


Chúng ta thường đọc những bài trên mạng nói về những sự cố điện thoại di động có thể tạo nơi các thiết bị y-tế, nhất là các thiết bị tim như máy tạo nhịp. Những nghiên cứu gần đây phủ nhận các thông tin đó. Bệnh viện Mayo, bệnh viện hàng đầu ở Hoa Kỳ, vừa có báo cáo ngày 9/3/2007 là sau 300 lần thử nghiệm điện thoại di động không có sự cố nào được ghi lại nên dự định bải bỏ lệnh nghiêm cấm sử dụng điện thoại di động trong toàn bệnh viện (bài chánh, bài lưu lại tại website này). Đây là dựa trên kết quả các thử nghiệm với máy điện thọai kỹ thuật số và các thiết bị y-tế tương đối mới, thường phải có chứng nhận là không bị nhiễu bởi các sóng điện từ thường gặp. T́nh trạng cách đây 6-10 năm th́ khác. Các nghiên cứu của cơ quan FDA (Food and Drug Administration - Cục quản lư thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) vào những năm 19951996, và của Mayo Clinic năm 2001 đều đưa đến kết luận là điện thoại di động dùng ở thời điểm đó có thể tạo nhiễu ở các máy tạo nhịp, nhưng không có tổn hại máy và không có hại bệnh nhân. Như vậy chúng ta có thể kết luận là các điện thoại di động năm 2007 nếu dùng thông thường th́ sẽ không tạo nên nhiễu ở các máy cấy vào cơ thể như máy tạo nhịp và máy phá rung.

Tuy nhiên từ các thử nghiệm trước chúng ta nên lưu ư những điều sau

  • tránh không nên dùng điện thoại bên cấy máy và luôn giử khoảng cách giữa máy và điện thoại trên 15 cm. Thông thường máy cấy bên phía tay trái. Vậy hăy nghe điện thoại ở phía bên tai phải.
  • không nên để điện thoại trong túi áo, nhất là túi áo phía tay phải. Lư do là tại như vậy điện thoại nằm gần nhĩ phải và thất phải là nơi có những điện cực để nhận cảm các sóng tim. Điều này lại càng quan trọng hơn đối với bệnh nhân được cấy máy tạo nhịp hai buồng VDDR dùng một dây điện cực. Lư do là các máy này thường dùng độ nhạy cao ở mạch điện nhĩ phải nên dễ bị nhiễu hơn các lọai máy khác. Thời gian bị nhiễu nhiều nhất là trong ṿng 7 giây trước khi điện thoại reo, v́ lúc dó điện thoại cần liên lạc nhiều với tổng đài và dùng những sóng tương đối mạnh hơn là khi điện thoại dùng để nói chuyện.
  • tuyệt đối không nên đè điện thoại trên chổ cấy máy hay trên tim.
  • nhớ chỉ ăng ten lên phiá trên (có nhiều người dùng loa lớn tiếng của điện thoại và cầm điện thoại ngược, với ăng ten chỉ xuống đất).

Thường khi bị nhiễu bởi sóng cao tần, máy tạo nhịp sẽ kích thích theo dạng V00 hay D00 (tạo nhịp không nhận cảm, với nhịp cố định) khi phát giác nhận cảm ở các buồng tim liên tục (trong trường hợp các nhận cảm tới liên tục th́ máy sẽ không bị ức chế!).

Tóm lại nếu chúng ta cẩn thận một chút, và đừng có cầm điện thoại gần tim hay gần máy tạo nhịp, th́ sử dụng điện thoại sẽ không thành vấn đề.

Vậy chớ dùng Bluetooth hoặc cordless phone th́ sao? Công suất tối đa của điện thoại di động khi liên lạc với đài ở xa (tín hiệu yếu) là 500 mW. Ống nghe Bluetooth (Bluetooth earphone) chỉ có công suất 100 mW. Cordless phone th́ chỉ có 10 mW. Do đó ảnh hưởng nếu có cũng giảm nhiều.

Ngày 24/05/2011 cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), một tổ chứ trược thuộc tổ chức y-tế thế giới (WHO) đă cảnh báo là sử dụng điện thoại di động có khả năng gây nguy cơ ung thư cho người dùng. Phải hiểu là cảnh báo này do một nhóm bác sĩ ung thư chỉ xem lại các báo cáo trước đây, không phải họ là nhừng người nghiên cứu về vấn đề này. Giới y-tê Mỹ th́ cho la nguy cơ ung thư này không khác nguy cơ ung thư do uống cà phê hoặc sống trong môi trường ô nhiềm do khói xe! Ngoài ra chưa có nghiên cưu nào chứng minh là các làn sóng từ điẹn thoại di động tạo ra ung thư. Chỉ có nhừng mẫu chuyện về bệnh nhân dùng điện thoại di động nhiều bị ung thư năo, nhưng có phải là do ṣng phát từ máy điện thoại di động hoặc do nguyên nhân khác? Chúng tôi chỉ khuyên các bạn dùng điện thoại di động nhiều, nên dùng ống nghe (headphone) dây hoặc Bluetooth hoặc dùng loa của điện thoại. C̣n các bạn dùng ít, th́ nguy cơ, nếu thật sự có, không là bao nhiêu, nhẹ hơn sồng trong môi trường ô nhiểm trong các thành phố lớn!

 


Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail ở địa chỉ lienlac@tamthuvn.com  . Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong một thời gian ngắn. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Nortwest Signal Processing.

Số lượt truy cập:

Cập nhật:   6/06/2011               Copyright NWSPI 2007 - 2011