NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English
English Home PageTrang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

Tủ sách tư liệu khoa học

Chống chỉ định máy phá rung:
Bạn có nên quan tâm?


Thường trong các hố sơ mời thầu các BV ở VN, trong tiêu chuẩn kỹ thuật có ghi là các máy tạo nhịp phải đạt tiêu chuẩn tương thích máy phá rung (ICD). Vậy đây là một đ̣i hỏi thiết thực hay là một đ̣i hỏi lỗi thời?

Câu hỏi đầu tiên là hiện nay có máy tạo nhịp nào mà không đạt tiêu chuẩn tương thích ICD? Các máy tạo nhịp Biotronik: tất cả đều tương thích ICD! Các máy tạo nhịp Medtronic: tất cả đều tương thích! Các máy tạo nhịp St Jude: tất cả các máy tạo nhịp, kể cả máy điều trị suy tim, đều không đạt tiêu chuẩn tương thích ICD! Bên dưới chúng tôi sẽ giải thích câu trả lời này.

Trở lại vấn đề tương thích ICD. Tương thích ICD quang trọng nếu bạn đă được cấy một máy tạo nhịp, thường máy 2 buông, mà sau đó cần cấy thêm một máy phá rung v́ ... hội chứng Brugada, v́ bạn vừa mới qua một cơn nhồi máu cơ tim tạo nên vết sẹo trong tim là nguồn gốc các cơn loạn nhịp nhanh, v.v. ... . Nếu máy tạo nhịp được cấy bên vai phải, th́ có thể cấy máy phá rung ở bên vai trái. Vậy chỉ cần cấy thêm một máy phá rung 1 buồng bên vai trái. Máy phá rung 1 buồng có giá rẻ hơn máy 2 buồng. Thời gian hoạt động của 2 máy này sẽ tốt hơn máy ICD 2 buồng, v́ ICD 1 buồng sẽ không cần quan tâm tạo nhịp.

Ở Âu-Mỹ, trước năm 1996, các Bs cũng thường cấy 2 máy cho BN cần tạo nhịp mà lại cần chức năng điều trị loạn nhịp nhanh của ICD. Nhưng từ khi có máy ICD 2 buồng, các Bs Âu-Mỹ sẽ gửi BN đi rút dây của máy tạo nhịp 2 buồng rồi cấy một ICD 2 buồng. Mọi chi phí đă được bảo hiêm chi trả, nên BN không phải lo. Ở VN, th́ giải tŕnh 2 máy vẫn c̣n thiết thực v́ chẵng lẻ lấy máy tạo nhịp đang hoạt động tốt bỏ đi, rồi BN lại phải chi thêm cho một máy phá rung 2 buồng?

Vậy tại sao một máy tạo nhịp lại không tương thích ICD? Xin trả lời v́ tạo nhịp đơn cực, nên sóng điện của xung thất từ điện cực ở thất đến máy có thể bị ICD nhận lầm là một sóng thất. Sau đó, lại c̣n có sóng khử cực do xung tạo nên được ICD phát hiện. Nếu là tạo nhịp lưỡng cực th́ sóng điện chỉ có trong vùng điện cực đầu và nhẫn, nên nếu điện cực thất của ICD được cấy xa điện cực thất của máy tạo nhịp, th́ sẽ không phát hiện được sóng điện của xung. Trong trường hợp máy tạo nhịp phát xung đơn cực, ICD sẽ phát hiện một khoảng "RR ngắn" từ xung đến sóng khử cực, và một khoảng "RR dài" từ sóng khử cực đến xung sau. B́nh thường th́ khoảng "RR dài" náy sẽ quá dài so với các RR khi bị loạn nhịp nên nói chung ICD sẽ không có phản ứng. Nhưng khi bệnh nhân vận động và khoảng "RR dài" bây giờ rơi vào vùng loạn nhịp, th́ ICD sẽ điều trị cơn "loạn nhịp".

Khi chúng tôi mới nghiên cứu vấn đề này, chúng tôi nghĩ là tại các máy tạo nhịp St Jude ḍng Verity tạo nhịp đơn cực khi dùng chức năng điều chỉnh biên độ xung tự động. Nhưng như vậy các máy này, khi dùng chung với ICD th́ không được dùng chương tŕnh điều chỉnh biên độ xung tự động là không có vấn đề! Chúng tôi biết là các máy tạo nhịp St Jude từ ḍng Zephyr trở đi có thể dùng chương tŕnh điều chỉnh biên độ xung tự động với tạo nhịp lưỡng cực. Vậy không có vấn đề ǵ từ ḍng Zephyr trở đi? Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong brochure máy Accent MRI, máy tạo nhịp mới nhất, có ghi là máy có chống chỉ định dùng chung với ICD.

St Jude ICD Contraindication


Chúng tôi có kiểm tra máy tạo nhịp điều trị suy tim, Anthem, cũng thấy chống chỉ định như vậy, cùng với tất cả các máy tạo nhịp của St Jude! T́m một hồi mới hiểu nguyên nhân được ghi trong brochure máy Sustain.

St Jude Sustain ICD Contraindication

Như vậy lư do chống chỉ định ICD không phải do chương tŕnh điều chỉnh biện độ xung tự dộng, mà chỉ là tại các máy tạo nhịp St Jude có xác suất không nhỏ bị Backup VVI, nói chung bị hư, lập lại rồi v́ các số liệu trong bộ nhớ không bảo đảm nên vào trạng thái cố định Backup VVI:  tạo nhịp 67,5 n/p, biên độ xung tối đa với độ rộng 0,6 ms, đơn cực. Đây là chương tŕnh khôi phục lại của các máy tạo nhịp St Jude.

Xác suất vào Backup VVI chắc cũng khá cao, >1%, nên Cty St Jude mới có cảnh báo này. Nếu thấp th́ đă không có cảnh báo, v́ nói chung bất cứ máy nào cũng có thể hư được. Vấn đề chỉ là xác suất cao hay thấp. Cao th́ cần phải cảnh báo! Chúng tôi đă gặp một số máy tạo nhịp được các nhà quàn ở Mỹ gửi cho chúng tôi để tái sử dụng làm máy 2nd hand cho miễn phí cho BN thiếu phương tiện tài chính ở VN từ năm 1997. Trong số 243 máy St Jude các ḍng với model số 5000 trở về sau, chúng tôi đă nhận được 17 máy ở trạng thái Backup VVI. Như vậy tỷ lệ là 7,0% (1/16), một con số đáng kể! Vấn đề này đă có trong các máy từ năm 1999 đến nay, đă 13 năm rồi, mà Cty St Jude vẫn chưa giải quyết được!

Như vậy t́nh trạng Backup VVI đă xảy ra ở VN chưa? Chúng tôi tin tưởng là đă có, nhưng được các đại diện Cty St Jude dấu kín. Chính chúng tôi đă gặp trường hợp một máy ICD Atlas+ VR đă vào trạng thái tương tự sau một đợt sốc năm 2009. Đây không phải là máy hết pin, mà là máy hư.  Chúng tôi có vào database MAUDE của cơ quan FDA (Mỹ), th́ cũng thấy mấy trăm báo cáo tương tự. Máy có thể vào Backup VVI ngay khi đang cấy máy đến vài năm sau. Do đó rơ ràng t́nh trạng Backup VVI là máy hư, không phải máy hết pin. Máy đă hoạt động một thời gian có xác suất bị hư cao hơn là máy mới.

Trong khi các công ty khác thường có chính sách bồi thường một máy mới nếu máy hư không phải do pin, với máy ICD kể trên, đại diện Cty St Jude năm 2009 đă đ̣i 20% giá máy để thế máy. Với giá một ICD khoảng USD10.000, như vậy thay máy sẽ tốn bệnh nhân ~$2.000! Chúng tôi không rơ, đ̣i hỏi $2.000 này là từ nhà phân phối ở VN hay là từ Cty St Jude!

Tóm lại, vấn đề chính với các máy tạo nhịp của Cty St Jude là các máy có xác suất hư cao, có thể là 7%! Vấn đề không tương thích ICD chỉ là bề ngoài của vấn đề, và tất cả các máy tạo nhịp của Cty St Jude đều không tương thích ICD!

Cấy máy tạo nhịp St Jude là một đánh cuộc, với xác suất cao, 1/16, là máy sẽ hư! Bạn có muốn đánh cuộc này không? Ngay cả với nhừng máy cao cấp thế hệ mới nhất, như Accent MRI DR! Bạn hăy xem brochure về máy Accent MRI. Trong trang đấu ở gần gốc dưới bên trái, có ghi chống chỉ định ICD.

Accent MRI DR brochure

Một điều chúng tôi thắc mắc là khi dự các thầu cung cấp bệnh viện đ̣i hỏi máy phải tương thích ICD, các Cty phân phối máy St Jude có vi phạm hợp đồng thầu khi kư nhận cung cấp? Nếu công khai là máy không đạt tiêu chuẩn, th́ đó là quyết định của hội đồng thầu. C̣n nếu kư xác nhận là tương thích, th́ đó rơ ràng là vi phạm v́ chính Cty St Jude, nhà sản xuất các thiết bị đó, đă ghi trong brochure là không đạt mà!

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 17/09/2012                                                Copyright NWSPI 2012