NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

Tủ sách tư liệu khoa học

Sốc lầm 2010

Bài này cập nhật lần cuối năm 2010. Bài viết năm 2011 là SocLam.html.

Có thể cần phải dùng Microsoft Internet Explorer mới xem video ở trên được!
Nếu không xem được th́ bấm vào link: SocLam

Video ở trên lấy từ website http://www.sorin.com . Đây là một đoạn video về anh chàng trẻ đang nói chuyện, th́nh ĺnh bị sốc. V́ sốc này xảy ra mà người này không có triệu chứng mệt, nên chúng tôi đoán đây là sốc lầm. Các người bị sốc thường kể lại là như bị đá mạnh vào ngực. Thông thường nếu sốc xảy ra v́ cơn loạn nhịp ở thất, th́ bệnh nhân sẽ có cảm giác mệt trước đó nên cảm giác đau ít hơn là khi bị đánh sốc lầm.

Sốc lầm là một sự cố khó tránh với máy ICD một buồng v́ máy chỉ có tín hiệu từ buồng thất. Đây là lư do chính để dùng máy 2 buồng, không phải v́ cần tạo nhịp!


Trong các máy ICD 2 buồng, máy Biotronik và Sorin đứng hàng đầu về độ đặc hiệu.

Trước khi máy Phylax AV, thế hệ máy ICD 2 buồng đầu tiên của Biotronik,  được cơ quan FDA Hoa Kỳ cấp giấy phép lưu hành tại Hoa Kỳ năm 2001, máy đă trải qua một cuộc thử nghiệm lâm sàng với kết quả là độ nhạy của chức năng Smart Detection để phân biệt nguồn gốc các cơn loạn nhịp (ở thất hay là trên thất) là 100% (sensitivity - tất cả các cơn nhịp nhanh thất đều được phát hiện và điều trị) và độ đặc hiệu >93% (specificity - xác suất không điều tri khi có nhịp nhanh trên thất không cần điều trị) . Sau đó có nghiên cứu lâm sàng bên Âu Châu (Sinha, J Cardiovascular Electrophysiology, 2004), cũng với máy Biotronik Phylax AV, với kết quả là độ đặc hiệu của Smart Detection là 97%. Trong máy Tachos DR, thế hệ thứ 2 máy ICD 2 buồng của Biotronik, Smart Detection đă được nâng cấp nên chúng tôi tin tưởng là độ đặc hiệu Smart Detection trong các máy Biotronik hiện nay cao hơn 97%.

Hintringer (PACE 2004) so sánh 5 máy ICD: Biotronik Phylax AV (thế hệ 1, Biotronik đă có máy Tachos DR, thế hệ 2, từ năm 2001!), ELA Defender (thế hệ 1, ELA đă có thế hệ 2 Defender II từ năm 2001), Guidant Ventak AV III (thế hệ 3), Medtronic Gem DR (thế hệ 2), St Jude Photon DR (thế hệ 1). Kết quả được tóm tắt dưới đây:

ICDSpecificity
br>
Độ đặc hiệu máy Phylax AV báo cáo ở trên dựa theo báo cáo năm 2000 về kinh nghiệm những năm đầu tiên (1997-1999) với máy Phylax AV, nên đương nhiên là không bằng kết quả năm 2001 (nghiên cứu lâm sàng cho cơ quan FDA) và năm 2004.

Smart Detection của Biotronik và Parad+ của ELA (bây giờ thuộc công ty Sorin) là 2 chức năng phân biệt nguồn gốc nhịp nhanh dựa theo tiêu chuẩn bác sĩ thường dùng để phân biệt các nhịp. Chức năng hiện nay (2008) được dùng trong các máy đều đă được nâng cấp so với chức năng được bàn trong bài của Hintringer. Smart Detection dùng nhịp trung b́nh ở 2 buồng thất. Parad chủ yếu dùng thời gian phát hiện nhịp nhanh ở buồng tim nào. V́ vậy nếu nhận cảm ở nhĩ không được tốt, th́ Parad+ có thể chẩn đoán nhầm.

Hintringer specificity from database

Trong h́nh trên các cột màu xám là kêt quả ở bảng trước, lấy từ các nghiên cứu lâm sàng. Các cột màu đen là độc đặc hiểu khi dùng một bộ tín hiệu loạn nhịp được dùng trong nghiên cứu bằng máy vi tính. Độ tin cậy (reliability) của các cột đen thấp hơn là các cột xám v́ tùy thuộc loại tín hiệu được chọn. Nói chung Biotronik và ELA (Sorin) tương đương nhau, với độ đặc hiệu >90%. Kế đến là St Jude với độ đặc hiệu 76-92%, rồi Medtronic 68-93%.

Các sốc lầm có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe tâm thần bệnh nhân, làm bệnh nhân lo bị đánh sốc. Đây là lư do đa số các bệnh nhân Âu-Mỹ được cấy máy ICD 2 buồng. Vậy nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, th́ bạn nên cân nhắc việc cấy máy ICD 2 buồng thay v́ máy 1 buồng.

Nhiều bệnh nhân có những loạn nhịp trên thất, thường gặp là nhịp nhanh do ṿng vào lại ở nút nhĩ-thất và rung nhĩ (xem http://www.ykhoanet.com/baigiang/timmach/ROILOANNHIPTIM.htm hoặc RoiLoanNhipTim) mà không biết, mặc dầu lâu lâu có những cơn mệt bất ngờ thoáng qua hoặc kéo dài vài ngày. V́ máy ICD sẽ theo dơi nhịp tim 24/24, nên sẽ phát hiện các cơn này. Nếu nhịp các cơn loạn nhịp này cùng tầng số với các cơn loạn nhịp nhanh ở thất, với máy ICD 1 buồng, không thể tránh điều trị lầm v́ nếu bác sĩ lập tŕnh tránh rồi đến khi bị nhịp nhanh thất, có thể đưa đến tử vong, máy sẽ không điều trị! Chúng tôi đă gặp trường hợp bệnh nhân Brugada có rung nhĩ và cuồng động nhĩ, bị máy ICD 1 buồng điều trị!

Các nghiên cứu về hậu quả sốc về sức khỏe tâm thần bệnh nhân có kết quả là bệnh nhân bị đánh sốc 2 lần hay nhiều hơn trong năm đầu tiên sẽ có suy giảm rỏ rệt về sức khỏe và tinh thần (Schron, Circulation 2002).

Biotronik có 2 loại máy 2 buồng: máy Iforia 3/5/7 DR-T và máy Iforia 5/7 VR-T DX. Các máy VR-T DX chỉ dùng 1 dây điện cực, Linox smart ProMRI S DX,  mà vẫn có nhận cảm ở nhĩ tốt để dùng Smart Detection phân biệt các loạn nhịp nhanh ở thất và trên thất, tránh điều trị lầm. Chỉ có Biotronik mới có loại máy ICD 2 buồng với 1 dây điện cực, với chức năng Smart Detection với độ đặc hiệu > 97%!

Tài liệu tham khảo

Các bài khác


 


Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail ở địa chỉ lienlac@tamthuvn.com  . Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong thời gian sớm nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Northwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:  6/02/2014                Copyright NWSPI 2008 - 2014