NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

An toàn tối đa chụp MRI

Chúng tôi đă soạn một số trang quảng cáo về các thiết bị điều trị nhịp tim Biotronik sẽ được đăng trong một số tập san hội nghị trong năm 2016.
PM  ICD  CRTD

Bấm vào h́nh để tới đoạn bài bên dưới.

Máy tạo nhịp

Pacemaker 2016
H́nh trên khoảng 1/5 h́nh A4. Đễ xem h́nh dùng chiều cao khung h́nh, bấm vào h́nh,
và muốn xem h́nh chi tiết hơn, hăy bấm tiếp. Để trở lại trang này cần dùng nút lui lại (backspace).


Ở góc trái ở trên, có h́nh cô gái với h́nh MRI đầu. H́nh nhỏ này có trong cả 3 h́nh lớn để nhấn mạnh là MRI quan trọng nhất là ở đầu sẽ cần chụp sau một cơn đột quỵ, sau một tai nạn giao thông với chấn thương sọ năo, hoặc khi BN có té ngă vấp đầu.

no MRI for lifeỞ góc trái ở trên, c̣n ghi lại cái slogan của Biotronik: "ProPatientTM, Pro MRI®. Today's choice defines tomorrows' care", tạm dịch là "V́ bệnh nhân, Pro MRI® (tên các ḍng máy tương thích MRI của Biotronik, slogan chơi chữ với 2 chữ Pro). Chọn lựa hôm nay se quyết định chăm lo ngày mai". Slogan này nói lên sự quan trọng chọn bộ máy điều trị nhịp tim (tạo nhịp, phá rung, điều trị suy tim) tương thích MRI ngay từ đầu. Không chọn bộ máy tương thích MRI có hậu quả là trong suốt thời gian mang máy có thể sẽ không thể chụp MRI. Ngoài ra nên 0 phí MRIchọn máy tương thích MRI toàn thân, và tương thích MRI 3 Tesla để có thể rộng đường chụp MRI khi cần. Nhất là với "phi MRI : 0 VNĐ"! Các máy tạo nhịp BIOTRONIK tương thích MRI là thế hệ mới, với thời gian hoạt động dài nhờ pin lớn, mà giá cao hơn các máy thế hệ cũ của các công ty khác chỉ đôi chút v́ có thêm chức năng (chớ không phải v́ tương thích MRI), và nhiều khi c̣n có giá thấp hơn! 

Một điều quan trọng áp dụng cho tất cả các bộ máy tạo nhịp, phá rung và CRT-D ở trang này là thời gian chụp MRI 1,5 Tesla không có giới hạn. Điều này quan trọng v́ có nhiều ca chụp sẽ mất cả tiếng đồng hồ, hay có thể kéo dài hơn. Với các bộ máy có giới hạn chụp 30/30 phút, chẳng lẽ Bs MRI sau 30 phút sẽ ngưng chụp, nghỉ 30 phút, rồi chụp tiếp? Vậy các bạn nên t́m hiểu điều này trước khi chọn bộ máy. Nếu Bs MRI không tuân thú giới hạn, có thể tổn thuong cơ tim của bạn!
Các máy Biotronik hiện nay, khi chụp MRI 3 Tesla, có giới hạn chụp 30/4 phút, chụp 30 phút và nghỉ 4 phút, trước khi có thể chụp tiếp. Chúng tôi nghĩ là 4 phút nghỉ có thể chấp nhận được  ... thời gian đi uống ly cà-phê! Chúng tôi không nghĩ giới hạn này là thật sự cần, mà chỉ là một giới hạn pḥng hờ và khi máy đạt chứng nhận tương thích MRI  toàn thân (sẽ phải làm thêm test) sẽ được băi bỏ.

Cty Biotronik đă có kinh nghiệm với 2 thế hệ máy tạo nhịp tương thích MRI 1,5 và 3 Tesla như đă được bàn ở trên. Về phương diện MRI, các máy ngang nhau.
Bạn nên rất thận trọng khi bạn được giới thiệu máy của một công ty khác mà máy thế hệ mới thua chỉ định chụp MRI (toàn thần so với ngoài vùng ngực, 2W/Kg so với 4 W/Kg, không giới hạn chụp MRI so với 30/30 phút chụp MRI) máy thế hệ cũ. Sự thụt lùi này là dấu hiệu không ổn!

Các dây điện cực hiện được cung cấp với các máy Biotronik trên là dây Solia có đường kính 5,6F (1,9 mm, 1F=1/3 mm). Đây là dây nhỏ nhất ở VN, sẽ giúp bạn giảm xác suất bị nghẽn tĩnh mạch. Trước đây dây Safio với đường kĩnh 6,6F đă được cung cấp. 

Các máy ḍng Evia là: Effecta S, Effecta SR, Estella SR, Evia SR, Effecta D, Effecta DR, Estella DR, Evia DR.
Các máy ḍng Etrinsa, thế hệ sau Evia, là: Etrinsa 6 SR/SR-T, Etrinsa 8 SR-T, Etrinsa 6 DR/DR-T, Etrinsa 8 DR-T.

Công ty  Biotronik cũng đă công nhận là các dây điện cực Setrox, Siello, trước đây được xem là không tương thích MRI, đạt tương thích MRI. Do đó nếu bạn đă được cấy các dây trên hay các dây Safio và Solia, đến kỳ thay máy chỉ cần chọn một trong các máy trên, là bộ máy sẽ đạt tương thích MRI, như là với dây Solia hay Safio.

Máy phá rung (ICD)

ICD MRI

Đến cuối năm 2015, Cty Biotronik đă có kinh nghiệm với 3 thế hệ máy phá rung tương thích MRI (xem bên dưới h́nh): Lumax 740, Iforia, Itrevia. Các công ty khác chỉ mới bắt đầu có máy phá rung tương thích MRI. Vậy tại sao bạn không tận dụng kinh nghiệm này? Về giá máy th́ hiện nay giá các ICD tương thích MRI c̣n cao. Tuy nhiên mặc dù có pin lớn hơn pin trong các máy các công ty khác, và nhờ vậy đạt thời gian hoạt động dài, các ICD Biotronik tương thích MRI không phải là có giá cao nhất! Do đó bạn nên cẩn thận chọn máy.

Một chức năng ưu việt của các ICD Biotronik trong h́nh trên là có thể phát ngay từ sốc đầu năng lượng sốc tối đa 40 Joules. Trong nghiên cứu NORDIC ICD (2015) với ICD 40 Joules Biotronik, tất cả các cơn loạn nhịp đă được phá thành công khi tất cả các sốc được dùng đều là 40 Joules! Trong nghiên cứu SIMPLE dùng sốc đầu 31J với các ICD Boston Scientific đă không thành công phá cơn loạn nhịp trong 7,2% BN. Do đó cần cẩn thận với các máy chỉ phát được sốc 35J hay 36J từ đâu, ngay cả khi có thể phát 40 Joules với sốc thứ 2! Các bạn có thể đọc thêm về chức năng an toàn này trong trang sau.

DF-1 và DF-4Ngoài ra, với các ICD Biotronik, trừ các máy VRT-DX, BS có thể chọn dùng loại máy thích hợp với dây sốc với phích chuẩn DF-1 hay chuẩn DF-4. Phích DF-4 là phích trên trong h́nh bên phải. Bên dưới là phích DF-1.
Youtube video giới thiệu các ưu điểm của phích DF-4 Biotronik:
 https://www.youtube.com/watch?v=_bjmcjk1Kak .

Lợi ích có thể cung cấp máy phá rung tương thích MRI với ổ cắm DF-1, trong khi các công ty khác chỉ cung cấp máy với ổ cắm DF-4, là các bệnh nhân  đă cấy máy trước đây, hầu hết với dây sốc với phích DF-1, có thể nâng cấp bộ máy lên tương thích MRI khi thay máy. Công ty Biotronik đă công nhận là các dây sốc Linox smart S và SD và Protego S và SD,  đă được cấy trước đây đều đạt tương thích MRI, và có thể được dùng với các máy bên dưới và đạt tương thích MRI.

Các ICD Biotronik tương thích MRI hiện được cung cấp ở VN, không có giới hạn thời gian chụp MRI 1,5 Tesla.
 • Iforia 5 VR-T/VR-T DX/ DR-T
 • Itrevia 5 VR-T/DR-T DX, Itrevia 7 DR-T

Máy phá rung điều trị suy tim (CRT-D)

MRI CRT-D

Vào thời điểm cuối năm 2015, các máy CRT-D Biotronik đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân với các dây điện cực thất trái 2 và 4 điện cực (chỉ ḍng Itrevia). Máy tạo nhịp CRT-P hiện nay chỉ mới đạt tương thích MRI 1,5 Tesla  ngoài vùng ngực đến mức SAR 2 W/Kg, nhưng với CRT-D mà c̣n đạt MRI toàn thân, chỉ là vấn đề thời gian để các máy CRT-P đạt chứng nhận CE tương thích MRI toàn thân.

Một điều quan trọng áp dụng cho tất cả các bộ máy tạo nhịp, phá rung và CRT-D ở trang này là thời gian chụp MRI 1,5 Tesla không có giới hạn. Điều này quan trọng v́ có nhiều ca chụp sẽ mất cả tiếng đồng hồ, hay có thể kéo dài hơn. Với các bộ máy có giới hạn chụp 30/30 phút, chẳng lẽ Bs MRI sau 30 phút sẽ ngưng chụp, nghỉ 30 phút, rồi chụp tiếp? Vậy các bạn nên t́m hiểu điều này trước khi chọn bộ máy.

Các BN suy tim nặng mới cần cấy máy CRT-D. Đây chính là các BN có xác suất cao cần chụp MRI tim. MRI 1,5 Tesla đă được dùng nhiều trong chẩn đoán các bệnh ở tim. Vậy tại sao chấp nhận máy không tương thích MRI hay máy chỉ tương thích MRI ngoài vùng ngực?

MRI 3 Tesla thường sẽ không được dùng ở tim v́ sẽ có nhiều bóng nhiễu, nhưng có thể hữu dụng ở vùng ngoài ngực nên đạt tương thích MRI 3 Tesla đang được Biotronik kiểm tra.

Các máy CRT-D Biotronik tương thích MRI đang được cung cấp ở VN, không có giới hạn thời gian chụp MRI:
 • Iforia 5 HF-T. Dùng dây thất trái lưỡng cực Sentus ProMRI OTW-BP.
 • Itrevia 7 HF-T QP. Dùng dây thất trái 4 cực Sentus ProMRI OTW-QP.
 • Itrevia 7 HF-T. Dùng dây thất trái lưỡng cực. Chỉ được cung cấp cho các BN thay máy với các dây sốc Linox smart S hay SD, và dây thất trái Corox OTW. Các dây này  đă được Biotronik bây giờ công nhận là tương thích MRI.
Etrinsa 8 HF-T. Máy tạo nhịp CRT-P dùng dây thất trái lưỡng cực, hiện nay chỉ đạt tưởng thích MRI 1,5 Tesla ngoài vùng ngực. Có giới hạn chụp MRI 30/4 phút, chỉ  cần ngừng phát sóng RF 4 phút sau khi đă chụp 30 phút, là có thể tiếp tục chụp thêm 30 phút, và tiếp tục làm như vậy cho đến khi xong. Với các dây điện cực đă đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân và không có giới hạn thời gian chụp MRI, chúng tôi không nghĩ các giới hạn này sẽ tiếp tục lâu.
Vào thời điểm cuối năm 2016, bộ máy Biotronik CRT-D cao cấp (về chức năng, không phải về giá) đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân đến mức SAR 2 W/Kg là bộ máy gồm có
 • Itrevia 7 HF-T QP. Nhờ pin lớn nhất được dùng trong các CRT-D ở VN, đạt thời gian hoạt động dự tính 7,5 năm với đầy đủ chức năng. Với 
  • điều chỉnh wireless, 
  • an toàn v́ có chức năng tránh phát xung vào sóng T thất trái (chỉ có từ Biotronik) tránh tạo rung thất, 
   • Nhờ chức năng này, nếu BN hội đủ điều kiện, có thể dùng phương cách tạo nhịp tăng thời gian hoạt động máy thêm 20-30%.
  • có nhịp sinh lư CLS giúp giảm rung nhĩ (là một bệnh các người cao niên, sẽ ảnh hưởng hiệu quả điều trị suy tim), 
  • với 8 sốc 40J trong vùng rung thất bảo đảm dứt các cơn loạn nhịp nhanh (nghiên cứu NORDIC ICD) ... chỉ có từ Biotronik
 • CardioMessenger SmartHome Monitoring dùng máy CardioMessenger Smart (h́nh bên phải) với h́nh dạng smart phone để được theo dơi 365 ngày/năm, với kiểm tra mỗi đêm, với báo động tự động trong ṿng 24 giờ được gửi đến chuyên gia Home Monitoring của Cty Tâm Thu với >30 năm kinh nghiệm với các máy điều trị nhịp tim của Biotronik để phân tích các số liệu được máy ghi lại về các cơn loạn nhịp hầu giúp Bs đạt mức chăm lo cao nhất ở VN. Home Monitoring, theo dơi từ nhà ở VN, chỉ có từ  Cty Tâm Thu. 
  • Chúng tôi hiện giờ có chương tŕnh khuyến mại: BN Itrevia 7 HF-T QP sẽ được tham gia Home Monitoring miễn phí để được hưởng mức chăm lo như ở Âu-Mỹ!
 • dây nhĩ phải Solia S với đường kính nhỏ nhất ở VN, 5,6 F (1F=1/3 mm)
 • dây sốc Protego ProMRI S, an toàn với đường kính 7,8F với phích DF-4 thế hệ 3, có thể sử dụng lại khi thay máy.
 • dây thất trái Sentus ProMRI OTW QP với 4 cực, đường kính 4,8F, với thiết kế coradial (đồng đường kính) an toàn và mềm, giúp Bs đưa đến các tính mạch vành nhỏ. Với 4 điện cực để chọn, Bs có thể chọn từ 12 véc-tỏ tạo nhịp thất trái để đạt hiệu quả CRT tốt, và tránh kích thích cơ hoành (cơ bụng). Dây có phích IS-4 thể hệ  3 (như DF-4) sẽ có thể tái sử dụng dễ dàng khi thay máy.
BN VIP cần CRT-D nên chọn bộ máy trên để đạt mức chăm lo cao nhất ở VN, ngang hàng với ở Âu-Mỹ. Với chuyên gia Home Monitoring, đă có kinh nghiệm > 30 năm với các máy Biotronik, hỗ trợ Bs, bạn sẽ có mức chăm lo không thua ai ở vùng Đông Nam Á!Tái liệu tham khảo

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 13/08/2016                                                                                                 Copyright NWSPI 2015 - 2016