NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Danh mục website


Liên lạc:
lienlac@
tamthuvn.
com

Tủ sách tư liệu khoa học

Tại sao BN mang máy điều trị nhịp tim cần máy tương thích MRI?

Trả lời: để tránh "ṿng xoáy bệnh tật và nợ"!

Dr Pena

Bài này dich phỏng vấn BS Pena và Gimbel, "Update on the ProMRI study: the role of MRI-compatible ICDs in improving patient care" (cập nhật nghiên cứu ProMRI: vai tṛ máy phá rung tương thích MRI trong cải thiện chăm lo bệnh nhân), hai BS điện sinh lư nhiều kinh nghiệm, sau ca chụp MRI toàn thân đầu tiên ở Mỹ cho một BN đă được các BS cấy ICD tương thích MRI Iforia 7 DR-T của Biotronik tại BV St Mary Medical Center, Langhorne, PA, USA. Bài của kư giả Jolie Elrod, được đăng trong tạp chí EP Lab Digest (www.eplabdigest.com), số 9, tập 14, tháng 9, 2014.

 • Dr GimbelBS có thể cho biết những lư do tại sao môt BN cần chụp MRI? Có nguy cơ ǵ cho BN khi chụp?
 • Pena: Nhiều BN sẽ cần chụp MRI trong cuộc đời. Nếu BN đến BV với đột quỵ hay bị nghi ngờ có sự kiện ở năo, sẽ cần chụp MRI.
  Ngoài ra BN với đau lưng, đau hông (hip), hoặc đau đầu gối - những bệnh thường xảy ra với tuổi cao - chụp MRI là cách tốt nhất để chẩn đoán và chọn điều trị. Chụp x-quang cắt lát (CAT scan) và siêu âm thường không so sánh bằng. Về nguy cơ, quan tâm an toàn trước đây thường chú ư đển năng lượng tập trung của từ trường sẽ tạo nhiệt, sẽ ảnh hưởng hoạt động của thiết bị (đang được cấy trong cơ thể). Dây điện cực có thể trở nên rất nóng, tạo sự cố.
 • Gimbel: Đa số MRI chụp bên ngoài vùng ngực (đầu/cổ, cột sống lưng, các chi). Sự quan trọng chụp MRI tim sẽ được các BS cấy máy quan tâm. Phải hiểu là chụp MRI tim sẽ càng ngày càng quan trọng đề giúp lên kế hoạch và dẫn đường cho các thăm ḍ điện sinh lư (thí dụ cấy dây thất trái cho CRT, đánh giá cơ để quyết định đốt cơ tim, tạo bản h́nh (mapping), và đánh giá hiệu quả đốt rung nhĩ và nhịp nhanh thất). Các BN đang mang máy tạo nhịp hay máy phá rung (ICD) sẽ tận dụng được MRI tim.
 • Xin cho biết thêm về ca nghiên cứu đầu tiên chụp MRI toàn thân tại BV. Ca MRI này kéo dài bao lâu?
 • Pena. BN này có cơn đau ở đầu gối nên BS chỉnh h́nh (orthopedic) đề nghị chụp MRI đế đánh giá sự kiện và quyết định bước kế tiếp. Với MRI, BS chỉnh h́nh có thể đến một quyết định với đầy đủ số liệu (informed decision). Tôi không biết các chi tiết ca chụp MRI này, v́ do BS chỉnh h́nh chỉ định. Đa số các ca chụp MRI sẽ mất 20-40 phút, tùy theo phác đồ (protocol). Trước khi chụp MRI, máy được kiểm tra đầy đủ, ngưỡng tạo nhịp, biên độ các sóng đều được kiểm tra để bảo đảm là máy hoạt động chuẩn (tác giả bài trang web này: nhớ đây là trong một chương trinh nghiên cứu nên BS phải ghi tất cả các số liệu) và BN có sức khỏe tốt. Trước khi chụp MRI, chương tŕnh ICD được chuyển qua chương tŕnh MRI để tắt  các phát hiện và điều trị loạn nhịp nhanh để tránh máy lầm nhiễu do MRI là loạn nhịp. Ngoài ra chương tŕnh MRI cho phép BS chọn tạo nhịp cố định hoặc tắt hẳn chương tŕnh tạo nhịp nếu BN có nhịp nội tại. Ca chụp MRI này tiến hành tốt. Ngay sau đó, các chương tŕnh phát hiện và điều trị loạn nhịp nhanh được bật lại và chúng tôi đă làm một kiểm tra toàn diện BN. BN không có thay đổi ngưỡng tạo nhịp hay thay đổi sóng R do chụp MRI. Ngưỡng tạo nhịp thất của BN này giảm đôi chút, khoảng 0,2V.
 • Tại sao kỹ thuật này tối quan trọng với BN?
 • Pena. Chụp MRI sẽ giúp BS đến quyết định với đầy đủ số liệu (informed decision). Tất cả BN nên được dùng kỹ thuật này (MRI). Đa số BN sẽ cần chụp một MRI trong đời. Nghiên cứu này tối quan trọng và sẽ thay đổi phẩm chất chăm lo cho BN (quality of care for patients). BN (mang máy điều trị nhịp tim) đột quỵ, có khối u năo, đau đầu gối, đau hông, và nhiều bệnh khác trước đây không thể chụp MRI an toàn, đưa đến t́nh trạng BS sẽ phải quyết định điều trị mà không có thông tin tối đa. Ca chụp MRI đầu tiên này cho một BN được cấy ICD Biotronik Iforia là bước đầu trong đà tiến hóa của chăm lo cho BN với ICD.
 • Có ǵ BS muốn thêm?
 • (đoạn bên dưới là bàn về hệ thồng y-tế ở Mỹ. Các bạn có thể bỏ qua)
 • Gimbel. Một cách nh́n khác, đây là vân đề công bằng kinh tế. Chúng ta đừng quên là gánh nợ y tế (health care debt) là nguyên nhân hàng đầu của phá sản cá nhân ở Mỹ. Như đă được nêu lên trong một bài xă luận trong tạp chí The New England Journal of Medicine, "nhiều BN ở Mỹ bị tổn thương qua các thủ thuật y-tế mà nguy cơ chưa được bàn đầy đủ. Độ độc tính chưa được bàn? Chi phí cao, có thể dưa đến gánh nặng tài chính".
  Hiểu rơ tầm quan trọng "chọn lựa máy" (tương thích MRI hay không tương thích MRI) của BS cấy máy sẽ giúp BS hiểu rơ dấu ấn kinh tế toàn diện (total economic footprint) của chọn lưa đă đưa đến BN. Khi máy được cấy không tương thích MRI, máy sẽ cản BN không thể chụp MRI, có thể đ́nh trễ chẩn đoán và điều trị, buộc BS phải dùng loại chẩn đoàn h́nh và điều trị không tối ưu và do đó tăng chi phí chăm lo. Gánh nặng tăng chi phí và đ́nh trễ chẩn đoán sẽ do hệ thống y-tế gánh, nhưng thường BN sẽ chịu một gánh nặng ngày càng lớn các chi phi để lo cho sực khỏe của ḿnh.
  Ngay cả khi BN t́m được một BV chịu chụp MRI "ngoài quy định", BN đó sẽ phải chi trả từ túi ḿnh chi phí MRI, v́ CMS (bảo hiêm y-tế quốc gia Mỹ) sẽ không chi trả cho MRI nếu BN mang một máy không tương thích MRI. V́ vậy chi phí quá cao của y-tế sẽ càng tệ hơn, và đặc biệt rất nặng với chính BN, đang bị bệnh mà nhiều khi không có thể chi trả cho MRI đắt tiền này. Nên lưu ư là CMS sẽ chi trả MRI cho BN với máy tương thích MRI.
  Chúng ta không phải là người quản lư tài chính của BN, và chúng ta không nên trở thành như vậy. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rơ hậu quả kinh tế của việc làm khi cấy một máy tạo nhịp hay máy phá rung. Chúng ta cần hiểu dấu ấn kinh tế toàn diện của sự chọn lựa thiết bị này. Cấy một máy tạo nhịp hay phá rung không tương thích MRI có thể đặt một gánh nặng kinh tế không công bằng vào BN. Gánh nặng không cần thiết và không công bằng này, và ṿng xoáy bệnh tật và nợ nần (spiral of illness and debt) có thể không đặt lên vai BN nếu BS chỉ định cấy một máy tương thích MRI.Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 29/05/2015                                                     Copyright NWSPI 2014 - 2015